1,359 views

Chú Giải I Tê-sa-lô-ni-ca 4:13-18

Huỳnh Christian Timothy
Huỳnh Christian Priscilla

Chú Giải I Tê-sa-lô-ni-ca 4:13-18
Sự Đấng Christ Sẽ Đem Hội Thánh Ra Khỏi Thế Gian

  • Các câu Thánh Kinh được trích dẫn trong bài này là theo Thánh Kinh Việt Ngữ Bản Hiệu Đính 2012: http://www.tt2012.thanhkinhvietngu.net/bible

  • Các chữ nằm trong hai dấu { } không có trong nguyên văn của Thánh Kinh, nhưng được hàm ý theo cấu trúc của văn phạm tiếng Hê-bơ-rơ và tiếng Hy-lạp.

  • Các chữ nằm trong hai dấu [ ] không có trong nguyên văn của Thánh Kinh, đó là chú thích của người dịch.

13 Hỡi các anh chị em cùng Cha! Tôi chẳng muốn các anh chị em không biết về phần những người đã ngủ, để cho các anh chị em chớ buồn rầu như những người khác là những người không có sự trông cậy.

14 Vì nếu chúng ta tin rằng, Đức Chúa Jesus đã chết và sống lại, thì cũng vậy, Đức Chúa Trời sẽ đem những người ngủ trong Đức Chúa Jesus đến với Ngài.

15 Này là điều chúng tôi nhờ Lời của Chúa mà nói với các anh chị em: Chúng ta là những người sống, còn ở lại cho đến kỳ Chúa đến, thì không lên trước những người đã ngủ rồi.

16 Vì chính Chúa sẽ từ trời giáng xuống với tiếng kêu lớn, với tiếng của thiên sứ trưởng, cùng tiếng kèn của Thiên Chúa, và những người chết trong Đấng Christ, sẽ sống lại trước.

17 Kế đến, chúng ta là những người sống, mà còn ở lại, sẽ cùng họ được cất lên trong những đám mây, để gặp Chúa tại nơi không trung. Như vậy, chúng ta sẽ ở cùng Chúa mãi mãi.

18 Thế thì, các anh chị em hãy dùng những lời ấy mà khích lệ nhau.

Kính mời quý con dân Chúa dành thời gian nghe bài giảng này,
có nhiều thí dụ và giải thích chi tiết hơn là phần bài viết

 Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe

 

Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe

 

 Bấm vào một trong các nối mạng dưới đây để nghe hoặc tải xuống mp3 bài giảng này:
OpenDrive: https://od.lk/f/MV8xNTUzNDg5OTdf
SoundCloud: https://soundcloud.com/huynh-christian-timothy/9052041-i-te-sa-lo-ni-ca-4_13-18
MediaFire: http://www.mediafire.com/file/sf6xq5scd0ev21q/9052041_I_Tesalonica_4_13-18.mp3

Bấm vào một trong các nối mạng dưới đây để tải xuống bài viết pdf:
OpenDrive:  https://od.lk/fl/MV8xNjEzMzAzNV8
MediaFire:  https://www.mediafire.com/folder/u3amorru4ba4t/baigiang_pdf

Một ngày, trước khi chịu chết để hoàn thành công cuộc cứu rỗi nhân loại, Đức Chúa Jesus Christ đã phán hứa với các môn đồ như sau:

Lòng các ngươi chớ bối rối. Hãy tin nơi Đức Chúa Trời, cũng hãy tin nơi Ta. Trong nhà của Cha Ta có nhiều chỗ ở, nếu không, Ta đã nói với các ngươi. Ta đi để sắm sẵn cho các ngươi một chỗ. Khi Ta đã đi và sắm sẵn cho các ngươi một chỗ rồi; Ta sẽ trở lại và đem các ngươi đến với Ta, để Ta ở đâu thì các ngươi cũng ở đó.” (Giăng 14:1-3).

Đó chính là lời hứa Ngài sẽ trở lại để đem Hội Thánh ra khỏi thế gian, trước khi Đức Chúa Trời thi hành sự phán xét trên toàn thế gian trong Kỳ Tận Thế, là sự phán xét đã được tiên tri trong sách Khải Huyền.

Chúng ta cần phân biệt hai sự tái lâm, tức là sự trở lại, của Đức Chúa Jesus Christ trong tương lai.

Sự tái lâm thứ nhất là Đức Chúa Jesus Christ cùng các thiên sứ tái lâm giữa không trung, trên các đám mây, để đem Hội Thánh ra khỏi thế gian. Sự tái lâm này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Vào thời điểm của sự tái lâm lần thứ nhất thì thế gian vẫn vui chơi, ăn uống, cưới gả như trong thời Nô-ê trước khi cơn Lụt Lớn đến (Ma-thi-ơ 24:37-38; Lu-ca 17:26-27). Người thế gian không nhìn thấy sự tái lâm này. Họ chỉ nhận biết khi khắp nơi trên thế giới bỗng nhiên có nhiều người biến mất, khiến xảy ra nhiều tai nạn, vì có những phương tiện giao thông và máy móc bỗng nhiên không có người điều khiển.

Sự tái lâm thứ nhì là Đức Chúa Jesus Christ cùng với Hội Thánh tái lâm trên đất, giáng xuống trên núi Ô-li-ve mà mọi mắt đều trông thấy (Xa-cha-ri 14:4; Khải Huyền 1:7). Dân I-sơ-ra-ên thì trực tiếp trông thấy, dân các nước thì thấy qua màn ảnh truyền hình, máy vi tính, điện thoại… Sự tái lâm này sẽ xảy ra vào cuối Kỳ Tận Thế. Vào thời điểm của sự tái lâm lần thứ nhì thì cả thế gian vừa trải qua bảy năm đại nạn kinh hoàng, với bao nhiêu thiên tai, dịch lệ, đói kém, chiến tranh chưa từng có trong lịch sử, dân số trên thế giới chỉ còn khoảng 1/2, không phải là lúc thế gian vui chơi, ăn uống, cưới gả.

Trong Thánh Kinh Tân Ước, ngoài chính lời tiên tri của Đức Chúa Jesus Christ được ghi chép trong Ma-thi-ơ 24, Mác 13, và Lu-ca 17, thì thư I Tê-sa-lô-ni-ca là sách đầu tiên nói đến sự tái lâm lần thứ nhất của Chúa. Kế tiếp là thư II Tê-sa-lô-ni-ca, rồi đến thư I Cô-rinh-tô. Trong bài này chúng ta sẽ cùng nhau học một số chi tiết về sự tái lâm lần thứ nhất của Đức Chúa Jesus Christ qua các câu Thánh Kinh trong thư I Tê-sa-lô-ni-ca 4:13-18.

13 Hỡi các anh chị em cùng Cha! Tôi chẳng muốn các anh chị em không biết về phần những người đã ngủ, để cho các anh chị em chớ buồn rầu như những người khác là những người không có sự trông cậy.

Hội Thánh tại Tê-sa-lô-ni-ca vừa mới được thành lập chưa đầy một năm, con dân Chúa chưa được nghe giảng nhiều về Lời Chúa. Vào thời buổi ấy, chưa có Thánh Kinh Tân Ước, chỉ có Thánh Kinh Cựu Ước nhưng cũng rất là khan hiếm, vì là những bản chép tay trên da hoặc trên giấy chỉ thảo, là loại giấy làm bằng thân cây sậy, mọc bên bờ sông Ni-lơ của xứ Ê-díp-tô. Nếu cả Hội Thánh tại Tê-sa-lô-ni-ca lúc bấy giờ mà có được một cuốn Thánh Kinh Cựu Ước được dịch ra tiếng Hy-lạp, thì cũng là một sự hiếm hoi.

Thời bấy giờ, chỉ trong các nhà hội của người Do-thái và chỉ những người Do-thái giàu có mới có Thánh Kinh. Ai muốn có một bản sao của Thánh Kinh thì phải thuê mướn những người chuyên sao chép Thánh Kinh tại Giê-ru-sa-lem. Thời gian sao chép có thể lên đến một năm, vì người sao chép phải rất cẩn thận để không bị lỗi. Chi phí sao chép Thánh Kinh vào thời ấy khá cao, ngoài tiền thuê mướn người sao chép (nuôi người ấy suốt năm) còn có tiền mua da hoặc giấy chỉ thảo là hai món rất đắt tiền. Tổng chi phí của một bản sao Thánh Kinh có thể nhiều bằng ba năm tiền lương công nhật của một người lao động ngày 10 tiếng.

Hoàn cảnh của Hội Thánh tại Tê-sa-lô-ni-ca cũng là hoàn cảnh chung của Hội Thánh khắp nơi vào thời bấy giờ. Vì thế, Sứ Đồ Phao-lô đã dùng cách viết thư để giảng dạy cho Hội Thánh các nơi về các lẽ thật trong đức tin, giải đáp các thắc mắc của con dân Chúa, và hướng dẫn các Hội Thánh tại địa phương giải quyết những nan đề trong Hội Thánh. Một trong những thắc mắc của con dân Chúa tại Tê-sa-lô-ni-ca là số phận của những người tin Chúa đã qua đời. Họ không biết chắc là những người tin Chúa sau khi chết sẽ như thế nào, vì thế, lòng của họ đau buồn và hoang mang khi có người thân yêu qua đời. Phao-lô đã dùng cơ hội viết thư cho họ, giãi bày về thân phận của những người chết trong Chúa, để họ được vui mừng, bình an.

14 Vì nếu chúng ta tin rằng, Đức Chúa Jesus đã chết và sống lại, thì cũng vậy, Đức Chúa Trời sẽ đem những người ngủ trong Đức Chúa Jesus đến với Ngài.

Trước hết, Phao-lô nhắc cho họ nhớ một trong các niềm tin căn bản của người tin nhận Tin Lành là đức tin về sự sống lại của Đức Chúa Jesus Christ. Kế tiếp, Phao-lô khẳng định với họ rằng, Đức Chúa Trời sẽ đem những người chết trong Đức Chúa Jesus đến với Ngài. Giăng 6:65 đã ghi lại lời phán này của Đức Chúa Jesus Christ:

Ngài lại phán: Vậy nên, Ta nói với các ngươi rằng, không ai có thể đến cùng Ta, trừ khi, đó là sự được ban cho người ấy, bởi Cha Ta.”

Nghĩa là, đến với Đức Chúa Jesus Christ là một đặc quyền được ban cho bởi Đức Chúa Trời. Một người chỉ có thể đến với Đức Chúa Jesus Christ nếu người ấy được Đức Chúa Trời ban cho đặc quyền đó. Sự đến với Đức Chúa Jesus Christ bắt đầu ngay trong cuộc đời này. Nếu một người không đến với Đức Chúa Jesus Christ ngay khi còn sống trong cuộc đời này, thì đời sau người ấy không thể đến cùng Đức Chúa Jesus Christ.

Những người chết trong Đức Chúa Jesus là những người đã đến với Ngài đang khi họ còn sống trong cuộc đời này. Vì thế, sau khi họ chết, thân xác của họ trở về với bụi đất, chờ ngày sống lại, nhưng tâm thần và linh hồn của họ thì được vào trong thiên đàng, ở bên cạnh Đức Chúa Jesus. Hầu hết các nhà giải kinh đều đồng ý rằng, trước khi qua đời, Chấp Sự Ê-tiên đã nhìn thấy Đức Chúa Jesus đứng lên, chuẩn bị tiếp đón linh hồn và tâm thần của ông:

Nhưng ông được đầy dẫy thánh linh, nhìn chăm lên trời, thấy sự vinh quang của Thiên Chúa, và Đức Chúa Jesus đứng bên phải Đức Chúa Trời; thì ông nói: Kìa, ta thấy các tầng trời mở ra, và Con Người đứng bên phải Đức Chúa Trời.” (Công Vụ Các Sứ Đồ 7:55-56).

Trong Khải Huyền 6:9 cho biết, vào Kỳ Tận Thế linh hồn của những người tin Chúa bị AntiChrist giết, được vào trong thiên đàng, ở dưới bàn thờ, chờ ngày xác thịt được sống lại. Thế thì, chúng ta vững tin rằng, kể từ khi Đức Chúa Jesus Christ hoàn thành công cuộc cứu rỗi nhân loại, thăng thiên, vào trong thiên đàng, thì linh hồn và tâm thần của tất cả những ai chết trong đức tin đều được Đức Chúa Trời mang vào thiên đàng, ở bên cạnh Đức Chúa Jesus, chờ ngày thân thể xác thịt được sống lại.

15 Này là điều chúng tôi nhờ Lời của Chúa mà nói với các anh chị em: Chúng ta là những người sống, còn ở lại cho đến kỳ Chúa đến, thì không lên trước những người đã ngủ rồi.

Lời của Chúa mà Phao-lô đề cập đến trong câu này không phải những lời được chép trong Thánh Kinh mà là những lời ông trực tiếp nhận được qua sự mạc khải từ nơi Chúa, như ông đã viết trong Ga-la-ti 1:12 và Ê-phê-sô 3:3.

Khi Phao-lô viết câu này thì ông cũng hy vọng rằng, Chúa sẽ trở lại để đón Hội Thánh trong khi ông còn sống. Ông dùng từ ngữ “ở lại” để nói lên cái ý nghĩa, những người chết trong Chúa đã ra đi, ở với Chúa, những người sống trong Chúa thì đang ở lại trong thế gian. Về sau, trong thư viết cho con dân Chúa tại Phi-líp, ông tâm sự rằng:

Vì tôi bị ép giữa hai bề, khao khát được ở với Đấng Christ, là điều rất tốt hơn; nhưng cứ ở trong xác thịt, là sự cần hơn cho các anh chị em.” (Phi-líp 1:23-24).

Qua đó, chúng ta được xác chứng rằng, người chết trong Chúa thì được đi ở với Đấng Christ. Trong ngày Chúa đến, những người đang sống không được cất lên trước những người đã chết.

16 Vì chính Chúa sẽ từ trời giáng xuống với tiếng kêu lớn, với tiếng của thiên sứ trưởng, cùng tiếng kèn của Thiên Chúa, và những người chết trong Đấng Christ, sẽ sống lại trước.

Tiếng kêu lớn là mệnh lệnh của Đức Chúa Jesus Christ. Tiếng của thiên sứ trưởng là tiếng đáp lại mệnh lệnh của Chúa, có lẽ là tiếng truyền lệnh cho hàng hàng lớp lớp thiên sứ đánh đuổi các tà linh ra khỏi chốn không trung chung quanh địa cầu, để dọn đường cho con dân Chúa trong Hội Thánh được cất lên, gặp Chúa. Tiếng kèn là tiếng kèn do các thiên sứ thổi lên, để đón mừng toàn thể Hội Thánh ra mắt Chúa. Vào lúc ấy, thân thể xác thịt đã ở trong sự chết của những người chết trong Chúa sẽ được phục sinh vinh quang trên đất, linh hồn và tâm thần của họ đang ở bên cạnh Chúa, lập tức kết hiệp với thân xác vinh quang của họ.

17 Kế đến, chúng ta là những người sống, mà còn ở lại, sẽ cùng họ được cất lên trong những đám mây, để gặp Chúa tại nơi không trung. Như vậy, chúng ta sẽ ở cùng Chúa mãi mãi.

Tiếp theo là thân thể xác thịt của con dân Chúa đang sống sẽ được biến hóa cách vinh quang, rồi cùng với những thánh đồ mới phục sinh, cất lên không trung, giữa những đám mây mà gặp Chúa. Kể từ giây phút đó, sẽ không bao giờ có sự phân rẽ giữa Hội Thánh với Đức Chúa Jesus Christ.

Cảm tạ Chúa, ngày ấy đã rất gần rồi! Gần như hơi thở kế tiếp của chúng ta! Đức Chúa Jesus Christ có thể đến bất kỳ lúc nào!

18 Thế thì, các anh chị em hãy dùng những lời ấy mà khích lệ nhau.

Thế thì” có nghĩa là: Vì tương lai của con dân Chúa đã được định sẵn như đã trình bày. Sứ Đồ Phao-lô khuyên con dân Chúa hãy dựa vào sự mạc khải của Chúa, lời hứa của Ngài, để khích lệ nhau, cùng nhau sống thánh sạch, trông chờ ngày Chúa trở lại.

Kính thưa Hội Thánh.

Cùng là con dân Chúa trong Hội Thánh, nhưng chúng ta thật có phước hơn các thánh đồ ngày xưa rất nhiều. Chẳng những Hội Thánh ngày nay có được trọn bộ Thánh Kinh, mà trong thời buổi khoa học tiên tiến này, chúng ta dễ dàng sở hữu các cuốn Thánh Kinh mà không tốn kém gì nhiều. Chúng ta dễ dàng tiếp cận các công trình biên khảo Thánh Kinh, các bài giảng đúng lẽ thật. Chúng ta dễ dàng trong việc thông công với nhau, dù cho có cách xa nhau nửa vòng trái đất. Một thắc mắc nêu lên với người chăn, người giảng dạy Lời Chúa ở xa, có thể được giải đáp trong vài phút hay nhiều lắm là vài ngày, chứ không phải chờ đợi người mang thư hàng tuần, hàng tháng, như ngày xưa.

Ngày nay, một người thật lòng tin nhận Chúa, khao khát Lời Chúa có thể có ngay Thánh Kinh trọn bộ trong tay để đọc và hàng ngàn bài giảng để nghe. Trong khoảng thời gian chưa đầy một năm sẽ có thể tiếp thu được rất nhiều những sự sâu nhiệm trong Lời Chúa, so với các thánh đồ tại Tê-sa-lô-ni-ca xưa kia. Thế nhưng, nếu đức tin không được vững vàng, đời sống không chiếu ra vinh quang của Chúa bằng hoặc hơn các thánh đồ tại Tê-sa-lô-ni-ca thì thật là quá tệ, đáng trách.

Ai được ban cho nhiều, thì sẽ bị đòi lại nhiều. Ai đã được giao cho nhiều, thì sẽ bị đòi lại nhiều hơn (Lu-ca 12:48). Vì thế, nếu như nếp sống mới trong Chúa của chúng ta được bằng với con dân Chúa tại Tê-sa-lô-ni-ca thuở xưa, thì phần thưởng của chúng ta sẽ ít hơn của họ, vì chúng ta được ban cho nhiều hơn họ mà kết quả chỉ bằng họ.Thử hỏi, một người được ban cho đôi trâu và lưỡi cày, suốt ngày cày được mười mẫu ruộng, trong khi một người được ban cho xe máy cày với xăng dầu đầy đủ mà một ngày cũng chỉ cày có mười mẫu ruộng, thì người nào đáng được khen thưởng hơn? Có khi người được ban cho xe máy cày không được ban thưởng mà còn bị trách phạt!

Trong ngày Đức Chúa Jesus Christ hiện ra giữa chốn không trung để đón Hội Thánh vào trong thiên đàng, Ngài sẽ đem theo phần thưởng để thưởng cho mỗi người. Điều đó đã được chính Ngài khẳng định trong Khải Huyền 22:12. Chúng tôi tin rằng, phần thưởng chúng ta sẽ nhận được trong ngày phước hạnh ấy, ngoài sự được phân chia quyền cai trị trong vương quốc của Đức Chúa Trời, thì còn là sự vinh quang của thân thể được phục sinh hay được biến hóa của chúng ta. Vì Khải Huyền 19:8 cho chúng ta biết, áo vinh quang của chúng ta chính là những việc làm công bình của chúng ta. I Cô-rinh-tô 15:41 cho biết vinh quang của mỗi ngôi sao khác nhau, hàm ý sự vinh quang của thân thể xác thịt của chúng ta trong đời sau cũng khác nhau giữa người này với người kia. Sẽ có những người có sự vinh quang giống nhau, như là những người là vợ chồng với nhau trong đời này, hết lòng cùng nhau hầu việc Chúa, như là những người dự phần trong việc cầu thay và tiếp trợ cho những người rao giảng Tin Lành thì nhận lấy cùng một sự vinh quang của những người rao giảng Tin Lành (Ma-thi-ơ 10:41).

Nguyện tình yêu, ân điển, và sự thông công từ Thiên Chúa bao phủ chúng ta, giữ gìn chúng ta không chỗ trách được từ nay cho đến ngày Đấng Christ hiện ra. A-men!

Huỳnh Christian Timothy
Huỳnh Christian Priscilla
10/06/2017

Ghi Chú

Karaoke: Ngày Chúa Gần Tới
http://thanhca.timhieutinlanh.net/karaoke-ngay-chua-gan-toi/